Cá chép Giòn, cá trắm giòn là gì?

Đăng bởi Nguyễn Thu Thùy | 14/04/2017 | 0 bình luận

 chép Giòn, cá trắm Giòn là gì? 

Chép giòn và cá Trắm giòn có tên gọi dân dã chung là cá Giòn

Nguồn gốc cá chép giòn, cá trắm giòn?

          Cá chép giòn và cá trắm giòn là loài mới, hay là giống biến đổi gen ? như một số báo mạng, tin đồn đưa ra thông tin như trên là thiếu chính xác gây hiểu nhầm cơ bản cho người tiêu dùng, gây tổn thất cho người nuôi trồng thủy sản và những người muốn tìm hiểu để kinh doanh và phát triển nghề cá.

          Cá giòn thực chất là cá chép ta, cá trắm ta sau khi cho ăn đậu tằm từ 3 đến 6 tháng thịt cá trở lên dai, săn chắc, ăn giòn sần sựt, thời gian cho ăn đậu tằm càng lâu thì thị cá đảm bảo đạt 100% độ giòn. trong quá trình ăn đậu tằm cá hầu như không lớn, lượng mỡ bớt đi.

          Sau một thời gian không cho cá giòn ăn đậu tằm, mà nuôi bằng thức ăn thông thường thì cá giòn lại trở thành cá trắm và cá chép bình thường( điều kinh khủng này xẩy ra thì người nuôi trồng thủy sản chỉ có nước phá sản).

Tại sao ăn đậu tằm cá chép và cá trắm lại thành cá giòn?

          Quay trở lại nguồn gốc của cá giòn, thì cá chép giòn và cá trắm giòn biết đến là xuất hiện ở Nga, ở Nga người ta phát hiện ra sau khi cho ăn đậu tằm( sản vật sẵn có ở địa phương được du nhập về trồng như cây cà phê ở mình ý) như dân ta chăn nuôi gà bằng ngô, bằng thóc, rau cỏ... nói chung là những sản phẩm sẵn có thì thịt cá trở nên dai, giòn sừn sựt, chắc, thơm ngon khác biệt, lại giầu chắc dinh dưỡng hơn, cá ít mỡ và chắc nịch - thực sự là điều kỳ diệu của tạo hóa.

           Khoảng 30 năm trước đây người Trung Quốc phát hiện và mang hạt đậu tằm của Nga về trồng và nuôi thành công cá chép giòn, cá Trắm giòn, từ đó họ phát triển ngành nuôi trồng ở trong nước, không còn phải nhập khẩu nhiều từ nước Nga nữa.

           Mãi sau này chúng ta phát hiện ra, và đưa hạt đậu tằm về nước trồng thành công ở các tỉnh phía bắc và Lâm đồng, nói chung phải là nơi có nhiệt độ thấp, khí hậu mát mẻ. Do không còn phụ thuộc vào việc nhập khẩu đậu tằm từ Nga và Trung Quốc nên giá thành rẻ đi rất nhiều.

Vậy bí quyết là nuôi cá giòn là Đậu Tằm, hay còn gọi đậu răng ngựa

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, thiên nhiên và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

         Hạt đậu tằm có hàm lượng protein 30%, gồm đủ 8 loại axit amin thiết yếu cho người. Hàm lượng tinh bột 49%, chất béo 0,8%. Vì vậy, đậu tằm là cây giàu chất đạm, giàu tinh bột và ít chất béo. Sau khi ngâm qua nước khoảng một đêm là cho cá ăn hoàn toàn bằng đậu tằm, sau khoảng 3 đến 6 tháng cho ăn là thời kỳ thu hoạch.

Vậy những loại cá nào ăn đậu tằm thì cũng thành cá giòn?

          Hiện nay chỉ có loài cá chép ta hay cá chép vàng như trong miền nam và Cá Trắm sau khi ăn đậu tằm mới thành cá giòn, các loại cá khác thì chưa thành công.

Bình luận của bạn