Cá Chình nấu chuối đậu

Đăng bởi Nguyễn Thu Thùy | 23/04/2017 | 0 bình luận

Nhớ lắm ý, món cá Chình nấu chuối đậu, nhớ mùi thơm nồng ngậy béo của thịt cá chình, thoang thoảng chua của mẻ, thơm nức của riềng hòa trộn cùng vị đặc trưng của mắm tôm, của chuối xanh nấu. Trong tiết trời se lạnh, mà thưởng thức bên bạn bè, người thân thì còn gì hơn nữa.

1. Nguyên liệu:

– Cá trình: 1 con > 1kg

– Thịt ba chỉ: 200g

– Chuối xanh: 6 quả

– Đậu phụ nướng: 5 bìa

– Bún lá: 1kg

– Lá lốt, tía tô, hành hoa, ớt, hạt tiêu, muối, đường, dấm, mắm tôm, riềng, mẻ, nghệ, bột đao.

2. Sơ chế:

- Chuối xanh tước vỏ, thái khúc, ngâm vào thau nước lạnh có pha ít dấm và một chút muối hạt to. Đun nồi nước sôi có pha dấm với mấy hạt muối sau đó cho chuối xanh đã cắt khúc vào chần qua, vớt ra để ráo.

- Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch đập dập băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

- Cá chình khử nhớt, xát muối rửa sạch, thái khúc ngắn, ướp gia vị, hành tỏi băm,đường, hạt tiêu và hỗ hợp nước (Riềng, nghệ giã nhỏ trộn cùng mắm tôm, mẻ rồi lọc qua lấy nước).

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì, ướp với các gia vị tương tự như gia vị cá chình, để khoảng 15 phút. Sau đó cho thịt vào chảo dầu nóng, rán cháy cạnh cho bớt mỡ

- Đậu phụ thái miếng vuông khoảng 2cm. Lá lốt, lá tía tô, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

3. Chế biến:

- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng, đổ hành tỏi băm vào phi thơm, cho cá chình vào xào đảo đều, cho thịt ba chỉ, chuối và đậu phụ vào, thêm gia vị, mẻ mắm tôm, nước mắm, hạt tiêu, mì chính, muối và nước lọc vừa miệng ăn đảo đều, đun sôi rồi cho lửa nhỏ đun liu riu.

- Om khoảng 10 phút, đến khi thị cá chình chín mềm, nước cạn bớt và sánh lại, cho ớt đã thái nhỏ vào đảo cùng. Tiếp đến cho tía tô, hành lá và lá lốt vào đảo đều thì tắt bếp.

- Như vậy là đã hoàn thành xong món cá chình om chuối đậu. Món này ăn nóng được với cơm hoặc bún

Bình luận của bạn