Cá lăng om chuối đậu

Đăng bởi Nguyễn Thu Thùy | 02/05/2017 | 0 bình luận

Nước sánh ngòn ngọt, vị chua thanh thanh của mẻ, một chút cay cay của ớt, cùng mùi thơm, dai, chắc ngọt của thịt cá hòa quyện các loại rau... khiến lòng người say đắm.

Cá lăng là một trong “ ngũ quý hà thủy” bởi thịt chắc, thơm ngon, không có xương dăm, đặc biệt là không có mùi tanh như nhiều loại cá khác.

Các món ăn được chế biến từ cá lăng đều ngon, bổ dưỡng. Như cá lăng hấp bia, cá lăng nướng muối ớt, cá lăng rang muối, lẩu cá lăng,... hay món cá lăng om chuối đậu vừa ăn ngon, dễ làm Lòng cá thì xào dưa chua Sau đây Bảo Ngân xin giới thiệu một trong những cách làm món “ Cá lăng om chuối đậu”.

Yêu cầu:

Nước om vàng sóng sánh, thịt cá vị ngọt tươi hòa quyện các loại rau thơm hợp vị dễ khiến lòng người say đắm trong không gian ẩm thực.

1. Nguyên liệu: (tùy vào lượng người ăn mà thay đổi cho phù hợp)

- 1 con cá lăng (có thể mua tại đây để được trợ giúp sơ chế, chế biến)

- 2 quả chuối xanh

- 2 bìa đậu phụ

- Rau thìa là, tía tô, lá lốt, hành lá

- Nghệ, mắm tôm, riềng, mẻ, tỏi, hành tím

- Gia vị

2. Sơ chế:

- Nghệ và riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nát, hoặc cho vào máy sinh tố xay trộn cùng mẻ và 1 muỗng cà phê mắm tôm rồi lọc lấy nước cốt.

- Cá lăng lấy búa hoặc sống dao dựa đập đầu, dội nước sôi rồi lấy dao cạo nhẹ sẽ sạch nhớt, sát muối rửa qua nước lạnh cho sạch, Cắt khúc từ 2cm đến 3cm vừa ăn. Ướp cá với nước cốt riềng mẻ + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ.

- Đậu phụ cắt khối vuông nhỏ, rán vàng.

- Chuối xanh tước bỏ phần vỏ, cắt khoanh( thích hợp với ăn nóng trên bếp) hoặc cắt khoanh xong bổ làm 4 miếng vừa ăn. Ngâm chuối trong nước pha dấm loãng, hoặc nước lạnh vắt chanh thêm mấy hạt muối to để không bị thâm đen. Đun sôi nước, cho chuối vào chần qua rồi vớt ra để ráo nước.

- Hành lá cắt khúc, lá lốt, tía tô thái sợi to.

3. Chế biến:

- Cho dầu ăn vào nồi để phi tỏi cho vàng rồi cho cá đã ướp vào xào qua đảo nhanh tay cho thịt cá thơm, săn chắc. Tiếp theo cho chuối vào đảo sơ. Cho thêm nước sôi( không nên cho nước lạnh nhé) vào om đến khi cá chín và chuối mềm vừa ăn.

- Nêm thêm muối, nước mắm, mẻ, ớt sao cho hợp khẩu vị rồi cho đậu phụ đã chiên vào om thêm 5 phút. Cho hành lá, thì là, tía tô thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

4. Thưởng thức:

Món cá lăng om chuối đậu có thể ăn nóng trên bếp kèm với hành lá cắt khúc, lá lốt, tía tô thái sợi to hoặc múc ra bát ăn cùng với bún hoặc cơm. Chúc các bạn ngon miệng với món Cá Lăng om chuối đậu.

Bình luận của bạn