ca-tram-den
ca-tram-den
ca-tram-den
ca-tram-oc

Cá trăm đen

Giá bán lẻ: 120.000₫

Giá bán buôn: Liên hệ

Mô tả :

Cá trắm đen (trắm ốc) thịt chắc thơm, ăn lành, có thể chế biến thành nhiều món ngon bổ có giá trị phòng trị bệnh cao được nhiều nước ưa dùng:
- Size Cá trắm đen: >3 kg/con đến trên dưới 10kg/con.
- Giao hàng tươi sống tận nơi, có dịch vụ sơ chế theo yêu cầu.

Giá bán buôn: Call 0933 111 383

           Cá trắm đen hay còn gọi cá trắm ốc – do đặc tính cá chỉ ăn ốc, thịt cá chắc nịch, thơm ngon, ngoài làm thực phẩm ra cá trắm đen còn là nguồn dược liệu quý hiếm. Cá trắm đen được người việt nam xử dụng làm thức ăn, và nuôi từ hàng nghìn năm nay, nhưng lại rất ít tài liệu viết về nó.

           Theo wikipedia:

      “Cá trắm đen (danh pháp hai phần: Mylopharyngodon piceus) là một loài cá thuộc Họ Cá chép, duy nhất thuộc chi Mylopharyngodon. Cá trắm đen được nuôi để làm thực phẩm và dược phẩm. Cá trắm đen có thể có chiều dài lên đến 1 m và nặng đến 32 kg. Chúng ăn ốc sên, ốc nhồi. Cùng với cá trắm cỏ cá mè, đây là một trong những giống cá được nuôi phổ biến ở châu Á, được xem là một trong 4 loài cá nuôi quan trọng ở Trung Quốc và đã được người Trung Quốc nuôi hàng ngàn năm nay. Chúng không phân bố rộng khắp thế giới.

        Ở Trung Quốc, cá trắm đen được thích nhất và đắt nhất trong 4 loài cá nuôi và một phần do chế độ ăn uống của chúng nên chúng trở nên hiếm hoi và đắt nhất trong 4 loại cá nuôi phổ biến nhất Trung Quốc...”

Theo ghi chép của người Nhật: Cá trắm đen, tên Hán là "thanh ngư" (青魚, nghĩa là "cá xanh", bính âm: qīngyú, âm Nhật: Ao-uo) là một loài cá nước ngọt, nguyên sán Trung Quốc. Cá trắm đen thuộc họ cá chép, danh pháp khoa học là Mylopharyngodon piceus, là loài đứng đầu trong "tứ đại gia ngư" được người Trung Quốc ưa chuộng. Tứ đại gia ngư là tên gọi chung của 4 loài cá do con người nuôi thả trong ao hồ, lợi dụng chuỗi thức ăn một cách khéo léo. Từ "gia ngư" cùng một loại với "gia súc". Từ thời cổ, người Hoa đã trân quý thịt của những loại cá này, xem chúng như bò, ngựa, lợn trong ao hồ. Tứ đại gia ngư gồm: cá trắm đen (Nhật: Ao-uo, thanh ngư), cá trắm cỏ (Nhật: Sōgyo, thảo ngư), cá mè đen (Nhật: Kokuren, hắc liên) và cá mè trắng Hoa Mylopharyngodon piceus, âm Nhật: Ao-uo) là một loài cá nước ngọt, nguyên sán Trung Quốc. Cá trắm đen thuộc họ cá chép, danh pháp khoa học là qīngyú, nghĩa là "cá xanh", bính âm: 青魚Cá trắm đen, tên Hán là "thanh ngư" (Theo ghi chép của người Nhật: Nam (Nhật: Hakuren, bạch liên). Thực ra từ thời cổ còn có thêm cá chép (lý ngư) và được gọi chung là "ngũ đại gia ngư", nhưng vì Hoàng đế nhà Đường mang họ Lý, đồng âm với "lý ngư" nên cá chép bị cấm săn bắt, giết thịt nên từ đó trở đi chỉ còn lại "tứ đại gia ngư".

          Theo tài liệu sưu tầm được thì cách sử dụng cá trăm đen:

       Trong ẩm thực.

       Cá trắm đen có thịt trắng, vị ngậy và cá sinh trưởng nhanh nên được nuôi nhiều ở Trung Quốc để làm thức ăn. Giống các loài khác trong họ cá chép, cá trắm đen cũng có nhiều xương nhỏ rẽ nhánh nên cần chú ý khi ăn. Trong nền ẩm thực Trung Quốc, cá này được dùng nhiều trong các món lẫu, nấu.

Trong tác phẩm "tùy tức cư ẩm thực phổ", một cuốn sách liên quan đến việc nấu nướng bồi bổ của tác giá Vương Thổ Hùng thời Thanh, thấy có món "thanh ngư trả", tức cá trắm đen ướp bã rượu và muối. Trong sách y học cổ điển "Kim quỹ yếu lược" còn thấy cấm ăn chung cá trắm đen với rau mùi, nước tương lúa mạch và một loại thực vật họ cẩm quỳ. Trong cách chế biến của vùng Chiết Giang và Giang Tô, người ta mở vảy cá ra, nhét muối vào và phơi khô nơi bóng râm, sau đó ướp với bã rượu chừng 4 tháng. Trước khi ăn thì hấp lại chừng 1 giờ đồng hồ cho mềm trở lại rồi mới nấu nướng, chiên xào.
       Dùng làm thuốc

       Cá trắm đen được lấy thịt để làm thuốc kiện thân. Phần xương đầu cá trong y học Trung Quốc, được gọi là "thanh ngư chẩm", và phần túi mật được gọi là "thanh ngư đảm" cũng được dùng làm thuốc. Phần xương đầu cá được phơi khô dưới nắng và dùng thay cho hổ phách. Phần đờm phơi khô để bảo quản. Theo sách "bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân thì đờm cá trắm đen có tính thanh nhiệt, vị đắng và có tác dụng tiêu đờm, làm sát mắt. Theo sách "Đông y bảo giám" của Lý Thị Triều Tiên thì đờm loại cá này được trộn với phèn để bảo quản, khi sử dụng thì thêm sương bách thảo, muối, giấm, lông vịt để trừ đờm.

Với bán lẻ:
1. Ship 20.000 vnđ trong nội thành đối với đơn hàng như sau:
- Đơn hàng Cá Lăng, Cá Trắm đen, Chép Giòn, Cá Tầm dưới 4.5kg.
- Đơn hàng Ba Ba, Cá Trình dưới 3kg.
2. Miễn phí vận chuyển với đơn hàng:
- Đơn hàng Cá Lăng, Cá Trắm đen, Chép Giòn, Cá Tầm từ 4.5kg trở lên
- Đơn hàng Ba Ba, Cá Trình từ 3kg.
Với bán sỉ:
- Xuất tại kho Hà Nội, đi các tỉnh liên hệ hotline: 0933 111 383 ( Mr Thọ)

Sản phẩm liên quan