Cách làm mẻ vô cùng đơn giản, an toàn, có lợi cho sức khỏe

Đăng bởi Nguyễn Thu Thùy | 04/05/2017 | 0 bình luận

    Làm Mẻ thì có nhiều cách làm, dễ làm nhưng cách làm mẻ an toàn và có lợi nhất cho sức khỏe tránh nấm mốc gây bệnh thì không phải ai cũng biết.

   

       Trong gia vị truyền thống của Việt Nam không thể không nhắc đến mẻ, Các mon ẩm thực ngon như thịt chó, cá lăng om riềng mẻ, ướp tẩm trong các món nướng, các món cá nấu canh chua,... khó mà thơm ngon, tròn vị được khi thiếu mẻ.

       Mẻ hay cơm mẻ có vị chua dịu và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún và có xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam.

       Cơm mẻ bổ dưỡng, giàu đạm, vitamin, acid lactic, mẻ sử dụng trong một số món ăn làm món ăn trở nên thơm ngon, đặc biệt, mẻ có lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người.

       Cách làm mẻ thì có rất nhiều cách, nhưng an toàn và có lợi nhất cho sức khỏe tránh nấm mốc gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe thì nên làm như sau:

       Ra chợ mua hoặc sang nhà hàng xóm, xin một bát mẻ về, cho nó vào hũ sành, múc một bát cơm nguội cho lên trên rồi đậy nắp(không kín hẳn). lọ ở nơi thoáng mát, nhiệt độ 28-32°C thì tốt nhất, chỉ sau vài ngày là cơm bên trên sẽ nhuyễn ra và bắt đầu lên men, mùi chua nhẹ, mở ra nhìn kỹ thấy con mẻ ngọ ngậy, nhúc nhíc, lúc đó chính xác là cơm đã chuyển thành mẻ.

Lưu ý:

     - Không lên lấy cơm nguội đã để qua đêm làm mẻ vì lúc đó cơm dễ bị nhiễm nấm mốc, đưa vào làm mẻ có hại cho sức khỏe

    - Khi thấy có mốc đỏ hoặc mốc đen xuất hiện thì lấy muỗng múc bỏ, mốc vàng thì không sao, hứa hẹn thành quả tốt

    - Khi nấu thì lấy muỗng gạt bỏ lớp mặt qua một bên lấy phần dưới đã ngấu nhuyễn

    - Để cho con mẻ khỏi chết thi thoảng phải cho mẻ ăn bằng cách cơm mới nấu chín để nguội và cho vào hũ mẻ, đậy lắp lại.

    - Mặc dù mẻ có tác dụng giải nhiệt nhưng việc ăn quá nhiều dấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa.

    - Bệnh nhân bị loét dạ dày, đau dạ dày, chảy máu dạ dày không nên lạm dụng những món ăn có dấm mẻ”.

Bình luận của bạn