Cách làm rượu Mai Quế Lộ và Rượu hoa tiêu chuẩn vị

Đăng bởi Nguyễn Thu Thùy | 21/05/2017 | 0 bình luận

Cách làm rượu Mai Quế Lộ và Rượu hoa tiêu chuẩn vị, thơm, ngon, đơn giản, đảm bảo an toàn vệ sinh tại nhà cho người nội trợ.

 

rượu Mai Quế Lộ

 

1. Rượu Mai Quế Lộ

          Rượu Mai Quế Lộ còn được gọi là rượu thơm là loại hương liệu thường được dùng ướp thịt, cá, làm bánh, chế biến thực phẩm.

          Việt Nam và Trung Hoa đều dùng rượu mai quế lộ để ướp tẩm sơ chế một số món ăn, nhưng cách làm có khác nhau.

         Rượu Mai Quế Lộ(Mai khôi lộ) có nguồn gốc từ Trung Hoa được làm từ hoa hồng dại trộn chung với cao lương để cất lên loại rượu có vị ngọt dịu thoang thoảng mùi hương hoa hồng khá đặc biệt, giá bán cũng khá cao. Hiện tại ở Trung hoa cách làm rượu mai quế lộ cũng khác nhau theo từng vùng lãnh thổ.

         Việt Nam cũng làm rượu mai quế lộ, nhưng cách làm đơn giản, vật liệu sẵn có, giá thành rẻ, công dụng, chất lượng phù hợp với Người Việt.

        Cách làm thông dụng nhất là như sau:

I. Chuẩn bị nguyên liêu: (áp dụng cho 1lít rượu)

         - 1 lít rượu(rượu làm từ gạo(nếp, tẻ) hoặc không có thì dùng rượu Vodka cũng được miễn là rượu trắng- rượu không màu).

         - Đinh hương: 10-15 cánh

         - Hoa hồi: 6-7 cánh

         - Thanh quế dài 10 cm: 1 thanh

         - Tiểu hồi: 1,5 muỗng cà phê

         - Tiêu nguyên hạt: 1,5 muỗng cà phê

         - Thảo quả: 2 quả cắt đôi

         - Hạt mùi 15 muỗng cà phê

         - Trần bì 2 miếng.

         Các nguyên liệu này có thể mua ở cửa hàng bán gia vị hoặc nơi bán thuốc bắc.

II. Công đoạn chế biến:

       Bước 1: Cho hết các nguyên liệu vào chảo rang sơ với ngọn lửa vừa đến khi thấy có mùi thơm thì tắt bếp. Để nguội.

         

       Bước 2: Bình thủy tinh hoặc bình sành/ sứ (không dùng chai nhựa) rửa sạch bằng nước dấm pha loãng, rồi rửa lại sạch bằng nước, tiếp đến cho một ít rượu vào bình tráng lại cho sạch và lau khô.

       Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu vừa rang vào lọ thủy tinh, đổ rượu vào, đậy kín nắp. Để bình rượu vào nơi thoáng mát, không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Khoảng sau 30 ngày dùng được.

2. Rượu Hoa tiêu.

        Cũng giống như rượu mai quê lộ, rượu hoa tiêu dùng trong ướp tẩm, sơ chế thực phẩm, át mùi, hôi, tanh đặc trưng thực phẩm, làm thức ăn dậy mùi thơm, màu sắc bắt mắt cho sản phẩm sau chế biến.

       Cách làm rượu hoa tiêu cũng không khác mấy so với cách làm rượu mai quế lộ.

Nguyên liệu: (áp dụng cho 1lít rượu).

         -1 lít rượu trắng ( rượu > 30 độ )

         -15 đinh hương.

         -5 cánh hồi to.

         -1 tbsp hoa tiêu hay thay khoảng 10-15 hạt tiêu đen nguyên.

         -2 miếng quế dài.

         -2 miếng vỏ cam khô.

 

Công đoạn chế biến:

     Cho đinh hương, cánh hồi, hoa tiêu, quế vào chảo rang sơ với ngọn lửa vừa đến khi thấy có mùi thơm thì tắt bếp( không để bị cháy). Để nguội mới cho vào bình thủy tinh hoặc bình sành/sứ(không dùng vật chứa làm nhựa), bỏ vỏ cam khô vào, đổ rượu và đậy nắp kín.

     Để bình rượu nơi thoáng mát không có nắng trực tiếp chiếu vào, sau thời gian 30 ngày dùng được. Trong quá trình sử dụng nếu thấy rượu gần hết, lại đổ thêm rượu trắng vào, làm như thế được 1 đến 2 lần.

     Cách làm rượu mai quế lộ và rượu hoa tiêu quá dễ. Hãy bắt tay vào làm ngay để có được thứ gia vị đặc biệt này trong tủ gia vị bếp ăn gia đình nào. Chúc các bạn thực hiện thành công! và nhớ chia sẻ cho mọi người cách làm nhé!

Bình luận của bạn