Đầu, đuôi cá nấu canh chua

Đăng bởi Nguyễn Thu Thùy | 24/04/2017 | 0 bình luận

        Canh chua ba miền. Mùa nào thức ấy được làm từ cá loài cá đặc sản giầu dinh dưỡng. Những lúc cơ thể mệt mỏi, rệu rã, căng thẳng, mà được thưởng thức thì còn gì bằng

1. Canh cá nấu chua kiểu người miền Nam

     Nguyên liệu:

- Đầu, xương, đuôi cá

- Cà chua, dọc mùng, dứa

- Đậu bắp, giá đỗ

- Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường

- Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

 

     Cách làm:

- Đầu cá bóc bỏ mang, xương, đuôi cá chặt khúc vừa ăn, rửa sạch bằng nước, rồi bóp muối, lại rửa lại bằng nước sạch hết nhớt.

- Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.

- Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ đầu, cuống, thái lát vừa ăn.

- Hành tím Phi thơm với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và cho thêm một chút mắm, gia vị

- Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.

- Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá.

- Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào.

Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành, rau ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.

Canh chua cá nấu theo kiểu miền Nam này rất dễ nấu, ngon miệng và phù hợp với mọi ngươi, mọi thời tiết.

 

2. Đầu, xương, đuôi cá nấu dưa

Nguyên liệu: Đầu, xương, đuôi cá, dưa cải muối, cà chua, Hành, rau thì là, dấm bỗng.

Cách làm:

- Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ từ 3cm đến 5cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.

- Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa cải muối vào xào cùng, nêm chút bột canh. Khi dưa đã xào ngấm, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.

- Đầu, đuôi cá các bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho xém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên các bạn không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.

- Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa cải đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, đun cá sôi liu riu.

- Khi dưa nhừ và đầu xương cá đã chín mềm đã chín các bạn mới tiến hành cho dấm bỗng, mỗi loại dấm bỗng có độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của mỗi gia đình nhé.

- Sở dĩ phải cho sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Thả hành, rau thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.

- Múc canh cá ra bát và cùng gia đình thưởng thức.

3. Canh cá nấu măng chua

Vị ngọt của cá và vị chua thanh của măng, của dứa sẽ mang lại cho bạn một bát canh ngon tuyệt!

Nguyên liệu:

- Đầu, xương, đuôi cá

- Dứa: 1 quả

- Măng chua

- Hành lá, rau ngổ, ớt quả, gia vị, muối…

Cách làm:

- Đầu, xương, đuôi cá làm sạch, bỏ mang, chặt miếng vừa ăn. Hành, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ.

- Gọt vỏ và cắt mắt dứa.

- Xắt miếng dứa nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm đủ lượng nước vừa ăn rồi xay nhuyễn, rây qua rây để loại bỏ bã, chỉ lấy phần nước dứa trong.

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào và rán sơ qua đầu, đuôi cá

- Cho nước dứa, xương cá vào trong vào nồi, đun đến sôi.

- Sau khi nước sôi; cho đầu, đuôi cá đã rán sơ vào nồi; nêm nếm gia vị rồi đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.

- Măng chua rửa sơ qua với chút nước rồi cho vào nồi canh cá, để lửa to cho sôi lại rồi vặn nhỏ, đun tiếp trong khoảng 15 phút.

- Cuối cùng nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn, thêm hành, rau ngổ rồi tắt bếp.

4. Đầu, xương, đuôi cá nấu canh riêu

Nguyên liệu:

- Đầu, xương, đuôi cá

- Dứa: 1 miếng nhỏ

- Cà chua: 3 quả vừa phải

- Me: 2 quả nhỏ( có thể thay bằng khế chua, quả dọc)

- Gừng, tỏi, hành hoa, thì là, ớt.

Thực hiện:

- Đầu, xương, đuôi cá, bóp muối, rửa sạch, để ráo nước.

- Gừng, tỏi băm nhỏ. Ớt thái miếng nhỏ. Hành, rau thì là thái nhỏ

- Ướp Đầu, xương, đuôi cá với một chút muối, hạt nêm và tỏi, gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Me và cà chua rửa sạch, cà chua đem bổ múi cau.

- Đun sôi một lượng nước đủ ăn, cho me, dứa và cà chua vào. Nếu ăn được cay thì cho vào nồi thêm 1 vài lát ớt.

- Cho Đầu, xương, đuôi cá và gia vị ướp cá vào, nêm thêm chút gia vị. Đun sôi nồi canh cá trong khoảng 15 phút.

- Thả hành, rau thì là thái nhỏ vào, nêm gia vị, nước mắm hạt nêm vừa miệng rồi tắt bếp.

- Vớt me ra một cái bát, dằm nát rồi lọc bỏ bã, lấy nước cốt me đổ ngược trở lại nồi, khuấy đều.

Múc canh riêu cá ra bát to rồi ăn nóng cùng cơm hoặc có thể ăn kèm với bún.

 

 

 

 

Bình luận của bạn