Tối nay nhà mình ăn gì?

Đăng bởi Nguyễn Thu Thùy | 14/04/2017 | 0 bình luận

Tối nay nhà mình ăn gì?

 

       Vâng, tối nay nhà mình ăn gì? là câu hỏi nhiều gia đình đã từng hỏi, bản thân gia đình tôi cũng vậy?... đôi khi câu hỏi trên gây lúng túng cho ta. Hãy để thủy sản bảo ngân trả lời giúp bạn, chắc chắn bạn sẽ có bữa tối đầm ấm, ngon miệng như nhà hàng mà giá cả rất rẻ.

       Bảo Ngân xin giới thiệu các món đặc sản từ cá lăng – Tại sao lại là cá lăng?

Vâng, chúng tôi có rất nhiều loại cá, ngoài cá lăng còn có Cá tầm, Cá Chình, Cá chép giòn, Cá Trắm giòn, BaBa... Nhưng Cá lăng không có xương dăm, chỉ có một trục xương giữa như Cá thu nhưng chất lượng và giá cả đều hợp lý, giầu chất dinh dưỡng, dễ chế biến các món ngon, hơn hết tất cả các bộ phận của cá đều chế biến thành các món đặc sản, từ già đến trẻ, đặc biệt là bà bầu ăn đều mê.

       Cá lăng sau khi được cắt khúc hay phi lê ta chế biến thành các món ăn đặc sản sau:

1. Lẩu cá lăng măng chua:

- Nguyên liệu gồm có: cá lăng, măng chua, hành khô, tỏi, cà chua, mẻ, ớt tươi, sa tế, một nửa quả dứa, 1tép sả đập đập băm nhỏ

- Cách chế nước dùng: Cho dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành với tỏi, sả rồi cho cà chua thái miếng cùng với măng chua, dứa thái lát, đầu đuôi cá đảo qua lại rồi cho gia vị vào đảo nhẹ tay một lúc cho gia vị ngấm sau đó đổ nước sôi vào nồi, cho thêm mẻ đun một lúc, nếm vừa miệng nước dùng có vị chua thanh thanh, thơm ngon, mùi thơm gia vị, và ngọt của nước dùng thì đạt.

- Cách ăn: cho nước dùng ra nồi lẩu cho thêm ớt tươi hoặc sa tế nếu ăn cay, cá lăng cắt khúc 1.5 cm đến 2 cm, hoặc phi lê thái miếng to như bằng bao diêm ( nếu quý khách cần, chúng tôi sẽ sơ chế cho bước này), thêm chút gia vị, xắp ra đĩa rắc gừng thái chỉ lên. Thế là đã có nồi lẩu thơm ngon, bổ dưỡng và nhanh chóng.

Món này có thể ăn cùng với rau rọc mùng, rọc lèo( bèo tây) hoa chuối, hành lá, rau thì là, rau ngổ cho vào nồi lẩu nhúng.

2. Chả cá lăng- chả cá lã vọng:

Thịt cá phi lê để làm chả, đầu đuôi ta nấu chuối đậu, hoặc canh chua, lòng cá làm món xào hành thì là, hoặc lòng cá lăng xào dưa chua.

Nguyên liệu:

- Cá lăng: 1 con

- Riềng: 200gr

- Mẻ: 100gr

- Bột nghệ: 2 thìa cà phê

- Nước mắm: 2 thìa canh

- Mỡ nước: 1 thìa canh

- Mắm tôm

- Lạc

- Chanh, ớt, hành lá, thì là, húng láng hoặc húng bạc hà

- Bún rối

Cách làm:

        Cá lăng: rửa sạch, phi lê thái miếng khoảng 1cm

Ướp cá với dầu ăn, nước mắm, mẻ, bột nghệ (có thể dùng nước cốt củ nghệ) và nước cốt giềng hoặc giềng giã nhỏ. Ướp trong khoảng 1 tiếng, trong quá trình ướp các bạn nên bọc kín, cho vào tủ lạnh để thịt cá được tươi.

           Khi gia vị đã ngấm sâu vào từng thớ thịt của cá, xếp từng miếng cá vào vỉ nướng, sau đó phết một lớp dầu và nướng trên than hoa. Nướng phải nhanh tay lật giở cho đến khi nghe thấy tiếng xèo xèo của mỡ, cá chín vàng nổi màu men cánh gián, dậy mùi thơm thơm của thịt, của mẻ, ấy là lúc có thể lấy ra thưởng thức.

Xếp cá ra đĩa, Cá Lăng nương ăn kèm với rau sống, chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi, chanh, ớt đường.

3.Cá lăng hấp bia:

      Món cá lăng hấp bia nóng hổi, mùi thơm cá, của dưa và vị ngậy thơm ngon của cá là lên mon ăn đặc sắc lại dễ làm, làm ta ngây ngất

Nguyên liệu: cà chua, dưa cải muối, thì lá, hành lá, hạt tiêu, nước mắm, một lon bia.

 

Cách làm:

          Cá lăng rửa sạch, cắt thành từng khúc xếp ngay ngắn vào nồi, nêm đầy đủ các loại gia vị đã chuẩn bị, chúng ta đặt thêm miếng cà chua lên trên cá và sau đó thêm một lớp dưa cải muối một ít rau thì là phủ lên lớp dưa và đổ khoảng 2/3 lon bia vào nồi cá, rồi đặt lên bếp.

Đun sôi, sau khi sôi đun tiếp khoảng 10 đến 15 phút, bắc khỏi bếp, cho thêm một ít hành lá lên nồi cá cho đúng vị.

      Khi nồi cá lăng hấp nóng hổi vừa thơm vừa ngon đặt lên bàn, hương thơm bay ngào ngạt khiến ai cũng thèm. Lấy đũa xẻ miếng cá bỏ vào miệng, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá lẫn với vị chua nhè nhẹ của dưa. Nồi cá lăng không chỉ ngon mà còn đẹp mắt bởi có màu đỏ của cà chua, màu xanh của thì là, hành lá.

       Ngoài các món trên cá lăng chế biến thành rất nhiều món, như hấp xì dầu, cá lăng kho, gỏi cá lăng... tùy theo cách ăn của mỗi người nên cá lăng làm được rất nhiều món, món nào cũng ngon hết bởi bản thân cá lăng đã là đặc sản. Thậm chí đơn giản nhất mang rán chấm nước mắm cũng đã ngon rồi.

        Còn chờ gì nữa các bạn các mẹ nội trợ bắt tay vào thực hiện thôi. Một trong những niềm hạnh phúc nhất là tự tay chắm sóc gia đình mình bằng những bữa ăn ngon miệng, thêm gắn kết, đong đầy yêu thương

Bình luận của bạn